pixel

0705577886

CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU VẬT TƯ THỦY SẢN TƯỜNG PHÁT

02253 783 885 tuongphat318hp@gmail.com 318 Hai Bà Trưng, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng


CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU VẬT TƯ THỦY SẢN TƯỜNG PHÁT

Tin tức

Cách chọn cần câu rê

Cập nhật: 25-10-2017 09:46:30 | Tin tức | Lượt xem: 3166

Khởi đầu của một ngày đầu mùa câu,tất cả đều thứ tự và sạch sẽ nhưng khi đến lúc cuối thì lại luộn thuộm và cồng kềnh bởi hơn chục cây cần câu

Khởi đầu của một ngày đầu mùa câu,tất cả đều thứ tự và sạch sẽ nhưng khi đến lúc cuối thì lại luộn thuộm và cồng kềnh bởi hơn chục cây cần câu.Vài cây cần thường dùng tôi câu được cá,còn lại cây cần khác là chỉ để với mục đích giúp cho tôi khám phá vùng nước lạ hay xác nhận những chỗ không có cá. Mặc dù có nhiều người câu khác xử dụng rất thành thạo 1 cây cần trong mọi tình huống, sự thay đổi vùng nước lạ hay có cá, thường khó tiếp cận bằng nhiều lối khác nhau. Vào 1 ngày nào có thể cá không săn mồi hôm nay trong vùng nhiều đá sỏi,ngày khác thì lại rất năng động tìm mồi ở khu toàn rong rêu. Đó là ưu điểm mà tại sao tôi có nhiều cần khác nhau, cho dù vậy mà đôi khi tôi cũng khó tìm được cây cần vừa ý để xử dụng trong trường hợp có những loại cá khác ngoài loại tôi muốn câu..

CẦN MÁY NGANG VÀ CẦN MÁY DỌC: Dù bạn thích dùng cần máy ngang hơn máy dọc, bạn có thể tự xoay sở rất hay khi xử dụng nó,phần đông người câu cá thích dùng cần câu với máy dọc để tiếp cận với vài vị trí nào đó.Vị thế của máy dọc ít đòi hỏi sự cố gắng kềm cần khi câu nhấp hay câu chìm hoặc quăng xa.Ta không phải bắt buộc luôn luôn giữ thăng bằng máy dọc nằm yên ở vị trí trên cần như máy ngang.Vì không có nhiều sự chú ý như xài máy ngang ta có thể tập trung nhiều hơn trên dây câu và có cảm giác trên mồi giả nhiều hơn khi mồi giả hoạt động,cá tấn công mồi hay chạm lướt dưới đáy hồ. Khi câu rê bằng thuyền thì máy ngang có nhiều ưu điểm hơn mà ta không thể bỏ qua : như ít bị xoắn dây,có thể dùng máy mạnh hơn cho các loại mồi giả hoặc dùng dây pha chì,vì nó không cần thiết phải quăng nên dễ thích ứng cho mọi người câu dùng. Để thích hợp cho một cần hay nhiều cần câu có ,ta nên dùng loại máy không quá nặng, mà trung bình ( như loại 2000 hoặc 2500 cho máy dọc và loại 2000 hoặc 200 cho máy ngang) nó thích hợp cho tất cả mọi trường hợp ứng dụng,những máy này phải có bộ phận chống quay ngược để ghìm cá ngay tức thời. Khi câu rê bằng thuyền thì máy tiện lợi nhất là máy có bộ phận chỉ số thước dây đã tuôn ra,nó giúp cho ta biết độ sâu nào có cá và độ sâu nào ta nên thả dây thích hợp với con mồi giả lặn sâu tối đa cho phép Đây là một cơ phận quan trọng giúp cho ta biết khi thay thế một con mồi giả hoạt động ở độ sâu như ý,hay là khoảng cách ta đã bắt được cá khi rê. 

CÁC LOẠI CẦN CÂU: Không một người mê câu nào cho là mình đủ cần câu để dùng, đối với một ít người 1 hay 2 cần là đủ cho họ xử dụng thích hợp với cách câu của họ,trong khi những người mê câu khác khi đi câu thường mang ít nhất nửa chục cái cần khác biệt kiểu dáng và chuyên biệt.Nếu ta câu ở một nơi quen biết vùng nước thì ít nhất cũng phải có 2 cần giống nhau mang theo, để phòng hờ có sự hư hao cần bất ngờ. Ở những vùng nước lạ thì mỗi cần phải có 1 ứng dụng khác nhau để xử dụng linh hoạt và dùng đúng những ứng dụng của cần, cái này hơi phức tạp vì mỗi người câu có một kinh nghiệm khác nhau riêng khi xử dụng cần chuyên biệt của họ. Để cần câu thật hữu dụng cho mình khi đi câu ,thì bạn nên theo những lời khuyên sau tiếp sau , 

- Câu kiểu nhắp mồi : Một trong những kỹ thuật câu phổ biến nhất là câu nhắp, cho nên cách chọn lựa cần thích hợp với cách câu này phải theo 2 điều kiện phải có như tùy theo loại mồi giả dùng và tùy theo dây câu xử dụng phần lớn suốt buổi câu,rất nhiều người câu dùng đầu chì từ 1/8 oz -1/4 oz để khám phá những nới có cá trong hồ và trên dòng sông có lưu lượng nước chảy ít và chậm,với trang bị loại cần này ta nên dùng cần bằng carbon càng nhẹ càng tốt ,dài khoảng 6 đến 6 ½ bộ là thích hợp. Trong cách câu nhiều người câu dùng cần ngắn 6 bộ cho cách câu để trôi dạt mồi ,trong khi cần dài 6 ½ bộ dùng để câu nhắp rất phổ biến lúc câu ở những vùng có rong rêu hay trên thuyền câu,nếu dùng cách câu nhắp với các đầu chì có trọng lượng nhẹ thì một cần câu với tính năng hoạt động trung bình (medium action) là thích hợp nhất,và rất hữu dụng khi dùng với dây dù ( braided). một cây cần cứng đọt giúp cho ta điều khiển mồi giả loại nhẹ rất hiệu quả và sống động như thật hơn. Khi ta câu trên dòng sông nước chảy mạnh thì phần lớn dùng đầu chì từ ½ oz cho đến 1 oz ,vì vậy phải chọn cần có đọt cứng hơn như tính năng hoạt động nhanh (fast action) thường được gọi là MH (medium heavy) Loại cần này rất hữu dụng khi bắt cá bằng cách câu nhắp trong đám rong rêu và đủ sức kéo cá ra khỏi đó. 

- Câu rê bằng thuyền : Câu rê bắng thuyền cũng là một kỹ thuật câu thông dụng,những độ dài của các cần câu này thường từ 6 ½ đến 8 bộ,có vẻ như cần dài 8 bộ thường được dùng phổ biến hơn,vì nhiều tay câu thích chú ý nhìn cách hoạt động của mồi giả khi rê ,bằng cách nhìn đầu ngọn cần rung động, một cây cần dài và dẻo làm tăng thêm sự sống động của mồi giả ,nhất là dễ thấy ngọn đầu cần rung động,khi ngọn đầu cần uốn cong và dây xả trên một khoảng cách vừa đủ, nó cho phép ta đủ thời gian phản ứng và cá cũng không có thời gian kịp nhận thấy vật lạ trong miệng nó. Đây là kỹ xảo rất quan trọng đặc biệt khi ta gắn cần rê trên thành thuyền mà không cầm nơi tay. Cây cần mà tôi thường dùng nhất là 7 bộ,có tính năng hoạt động trung bình nhẹ ML (medium light) đây là một kiểu cần làm bởi tổng hợp carbon, khá dẻo,rất thích hợp dùng những con mồi cá giả nhỏ như là Thin Finn của Storm,Bevy Shad của Lucky Craft,C,C Shad của Cotton Cordel hay Flicker Shad của Berkley thường dùng để bắt cá lúc câu rê.Trong khi ấy nếu ta xả nhiều dây hay dùng mồi giả lớn hơn như Frenzy Diving Minow,Wally Diver hay Reef Runner thì cần câu có cùng độ dài nhưng tính năng hoạt động trung bình M (medium) rất thích hợp .Phần lớn các tay câu hay dùng dây dù (braided) trong cách câu này và có một cần phải dài ,dẻo hơn,nó rất hợp với dây câu dù.Khi dùng dây có chì, đầu ngọn cần câu phải thật cứng để đặc biệt thích ứng với loại dây này,dù sao độ dài thông dụng cũng ở khoảng 7 bộ. 

- Câu rê trên bờ : Để dùng các con mồi cá giả loại nhỏ khi quăng trên bờ thì cây cần phải hơi đặc biệt một chút nó làm cho ta dễ xử dụng .Tất cả những tay câu mà tôi hỏi ,thường cho biết điều quan trọng của cách câu trên bờ là “ khoảng cách đi xa của mồi giả ‘ khi ném mồi, theo họ một con mồi giả khi ném xa khỏi bờ và chạm tới 1 một độ sâu nào đó thì khả năng tấn công của cá rất là cao,cây cần lý tưởng nhất cho cách câu này phải đủ sức ném xa con mồi giả khá lớn nhưng không nặng ,đi xa,càng xa càng tốt. Để đạt điều này,cây cần phải đủ sức dẻo và với khả năng tích tụ nhiều năng lực khi chuyển vào sức lao của con mồi giả.Vài hãng sản xuất giới thiệu sản phẩm có tính năng mong muốn này,với chú thích gọi là “crankbait rod” nghĩa là nó hoàn toàn thích ứng với cách ném những mồi cá giả.Cái khác biệt của cây cần này là có thể uốn cong phân nửa chiều dài của nó, và nhất là có tính năng dẻo,không làm mất năng lực tích tụ khi quăng mồi. Nếu sự lựa chọn của bạn hướng vào một nhà sản xuất mà không có bán cây cần với tính năng trên thì bạn nên chọn 1 cây cần với tính năng trung bình M. Với cá loại mồi cá giả mà ta xử dụng kỹ thuật lắc xao động mồi (jerkbait),cây cần dài 7 bộ với tính năng nhanh (fast action) thì bạn có thể chủ động tốt thêm với 1 thời gian rút ngắn lại khi lắc xao động con mồi giả di chuyển hay ngừng lại nhanh hơn cây cần dẻo (medium fast action). Những phụ tùng trên cần quan trọng không kém khi ném mồi và thu hồi mồi giả khi quay trong 1 thời gian lâu dài.Phần lớn những người câu dùng kỹ thuật câu này thường chọn 1 cây cần có đủ khoen để sợi dây không chạm vào thân cần (như fuji concept) và họ cũng thường dùng loại cần có tay cầm bằng gỗ mềm (cork) thích ứng dễ hơn khi thu hồi mồi giả, vì mồi giả khi hoạt động luôn luôn tạo 1 lực truyền trực tiếp liên tiếp lên tay mình.Ngược lại với những người câu thích câu rê trên thuyền thì lại hay chọn loại tay cầm có đệm cao su mềm vì nó lại được giữ chắc chắn trên giá cắm . 

- Câu thả trôi lướt đáy : Kỹ thuật câu này ít phổ biến hơn kỹ thuật câu rê bằng thuyền hay câu nhắp, nhưng nó cũng được xử dụng bởi một số người câu mà họ nghĩ là một kỹ thuật bí mật riêng cho họ.cách câu này thường dùng câu ở những nơi cá nhát hay cá làm biếng tấn công mồi, kỹ thuật câu này gồm một thìa quay nhỏ gắn trước mồi câu khoảng 2- 4 tấc, theo sau là 1 đoạn dây câu có gắn lưỡi và trùn ,khi thu hồi dây, thìa sẽ quay chậm chậm và con mồi cũng xoay chuyển động theo,rất hiệu nghiệm . Loại cần để dùng kỹ thuật câu này tuỳ thuộc vào chì câu,có thể thay đổi từ ½ oz đến 3oz .trong trường hợp nếu bạn ít xử dụng kỹ thuật này thì bạn có thể dùng loại cần carbon dài từ 6 ½ - 7 bộ với tính năng M, đọt của loại cần này khá dẻo,thân khá cứng ,trong mọi trường hợp cần với tính năng thật nhanh UL (ultra light ) làm cho mồi nặng hơn và hữu hiệu thêm. Ý tưởng dùng 2 cần, 1 cho loại lướt đáy với trọng lượng chì nhẹ,cái kia cho loại trọng lượng chì nặng hơn 1 oz, thì trường hợp đầu cần phải dài khoảng 6 ½ với tính năng M,cây thứ nhì với tính năng MH, Với những cây cần này ,quan trọng là đọt phải mềm dẻo để cá không cảm thấy mồi giả trong miệng và đủ cứng để kéo cần dù cho trọng lượng chì có nặng . 

Với những kỹ thuật câu khác nhau ,những cần câu khác nhau ,nhưng đều cùng chung một mục đích : Câu Cá .Khi nào tới thời gian mua cần câu mới thì bạn nên suy nghĩ chọn cần nào thích hợp cho cách câu của mình,loại cá muốn câu và vùng nước mình thường câu,kỹ thuật câu của riêng mình. Biên dịch theo nguyệt san câu cá


@Copyright 2017 by tuongphatfishing.vn All Rights Reserved.

Add: Số 318 Hai Bà Trưng - Phường Cát Dài - Quận Lê Chân - Hải Phòng

Cửa Hàng: 26 đường vòng cầu Niệm – Lê Chân – Hải Phòng

 sđt:  031 373 9991

cửa hàng Online : https://zalo.me/s/4119780314683827558/

Hotline 0903.444.886 (Mr. Hảo)

Phương thức thanh toán
3Thanh toán

2

Kết nối với chúng tôi